Chào mừng bạn đến blog xn--chn-cma.vn Trang Chủ

Table of Content

Thủ Thuật ❤️️ Tại sao bị ho ra máu

Mẹo Hướng dẫn Tại sao bị ho ra máu Mới Nhất

Bùi Quang Tín đang tìm kiếm từ khóa Tại sao bị ho ra máu được Update vào lúc : 2022-11-25 04:15:17 . Với phương châm chia sẻ Thủ Thuật Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi đọc nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha.
Ho ra máu là có máu từ đường hô hấp. Ho ra máu nặng nếu người bệnh ho ra ≥ 600 mL máu trong vòng 24 giờ.
Nguyên nhân
Ho ra máu hoàn toàn có thể xuất hiện ở những bệnh hô hấp nhẹ, như nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm phế quản do virus.
Ở người lớn 70 - 90% ho ra máu là vì:
  Viêm phế quản.Giãn phế quản.Viêm phổi hoại tử.Bệnh lao (TB).

Ung thư phổi nguyên phát là một hậu quả quan trọng ở người bệnh hút thuốc lá ≥ 40 năm, nhưng ung thư di căn hiếm khi gây ho ra máu. Nấm phổi Aspergillus cũng là nguyên nhân thường gặp nhưng không phổ biến như ung thư.
Ở trẻ em, nguyên nhân ho ra máu thường gặp:

  Nhiễm trùng đường hô hấp dưới.Hít phải dị vật.

Ho máu nặng
Nguyên nhân phổ biến nhất của ho máu nặng đã thay đổi theo thời gian và thay đổi theo khu vực địa lý nhưng gồm có những nguyên nhân sau:

  Ung thư biểu mô phế quản.Giãn phế quản.Lao và những bệnh phổi khác.

Biểu hiện lâm sàng
Người bệnh ho ra máu lúc đầu red color tươi, có bọt lẫn đờm, sau đó chuyển dần sang sẫm màu. 
Khám lâm sàng thấy có những triệu chứng liên quan đến bệnh lý phổi, phế quản (sốt, không thở được, đau ngực, ran nổ, ran ẩm…). Nếu ho ra máu nặng và rất nặng (như sét đánh) thì ảnh hưởng đến toàn bộ huyết động của người bệnh dẫn đến truỵ mạch, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, hạ huyết áp, suy hô hấp cấp. Tùy thuộc mức độ ho ra máu và tình trạng bệnh lý phổi, người bệnh có nhịp thở nhanh, tím môi và đầu chi.
Cận lâm sàng
Chẩn đoán hình ảnh 

  X-quang phổi: Có thể đã cho tất cả chúng ta biết những tổn thương phổi trên phim X-quang ngực, giúp xác định vị trí tổn thương để phục vụ cho việc soi phế quản hay sinh thiết.Chụp Cắt lớp vi tính phổi: Giúp phát hiện tổn thương tốt hơn và chụp Cắt lớp vi tính động mạch phổi trong những trường hơp nghi ngờ thuyên tắc phổi, dị dạng mạch máu phổi.Khám nội soi họng, thanh quản và đường hô hấp hoàn toàn có thể được chỉ định cùng với nội soi thực quản khi cần phân biệt nguyên nhân ho máu với chảy máu vùng mũi họng.

Xét nghiệm

  Người bệnh thường cần phải thực hiện xét nghiệm công thức máu, số lượng tiểu cầu và đo PT (thời gian prothrombin) và PTT (thời gian thromboplastin một phần).Xét nghiệm nước tiểu để tìm những tín hiệu của bệnh thận cầu thận (tiểu máu, protein niệu, phổi).Xét nghiệm BK đàm tầm soát lao phổi.

Điều trị
Ho ra máu nặng

Điều trị ban đầu của ho ra máu nặng có 2 mục tiêu: Ngăn ngừa sặc máu vào phổi và ngăn ngừa mất máu do chảy máu liên tục.

  Ngăn ngừa sặc máu vào phổi: Đặt người bệnh ở tư thế nằm nghiêng về phía phổi bệnh và đặt ống nội khí quản tinh lọc vào phổi lành và/hoặc gây bít tắc phế quản trong phổi đang chảy máu.Ngăn ngừa mất máu gồm có việc xử trí bất kỳ tình trạng dễ chảy máu nào và nỗ lực cầm máu. Sự thiếu hụt đông máu hoàn toàn có thể được khắc phục với huyết tương đông lạnh và truyền máu theo từng yếu tố hoặc tiểu cầu. Axit tranexamic (thuốc chống tiêu fibrin) ngày càng được sử dụng để thúc đẩy quá trình cầm máu. Liệu pháp laser, đốt, hoặc tiêm trực tiếp với epinephrine hoặc vasopressin hoàn toàn có thể được thực hiện qua nội soi phế quản.

Nếu không đáp ứng, nên tiến hành nội soi phế quản/ Nút mạch qua chụp động mạch phế quản. 

Ho ra máu nhẹ: Điều trị ho ra máu nhẹ là vấn đề trị theo nguyên nhân. Cần xác định nguyên nhân gây tình trạng ho ra máu của người bệnh để có phương án trị liệu phù hợp, điều trị dứt điểm. 

Tài liệu tham khảo:
1. M al H, Rullon I, Mellot F, et al: Immediate and long-term results of bronchial artery embolization for life-
threatening hemoptysis. Chest 150 (4): 996–1001,1999.
2. L ordan JL, Gascoigne A, Corris PA: The pulmonary physician in critical care. Illustrative case 7: Assessment and management of massive haemoptysis. Thorax 58: 814–819, 2003.
3. Jean-Baptiste E: Clinical assessment and management of massive hemoptysis. Critical Care Medicine 28(5): 1642–1647, 2000.
-----------------
Để được tương hỗ đáp ứng thông tin và tư vấn rõ ràng, vui lòng liên hệ:
•    Bệnh viện Quốc tế Vinh
•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An
•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73

10-12-2009

"Tôi bị ho mấy ngày này, có ra máu. Xin hỏi bác sĩ tại sao lại xuất hiện máu khi ho và đây liệu có phải là tín hiệu nghiêm trọng không?"

Hiện tượng ho ra máu không phải là hiếm gặp. Có rất nhiều người nhận định rằng đây là bệnh lý nghiêm trọng và có tâm lý hoang mang lo ngại lo ngại. Tuy nhiên, đa số những trường hợp ho ra máu chấm hết ngay sau đó không đáng lo ngại. trái lại, nếu ho ra máu thường xuyên với lượng máu ngày càng to hơn thì bạn cần quan tâm, vì đó có thể là khởi xướng của những bệnh nguy hiểm.

Một số nguyên nhân gây ho ra máu:
- Có viêm nhiễm ở phổi như viêm phế quản hay viêm phổi.
- Ho quá kinh hoàng.
- Có đờm trong phổi.
- Tắc nghẽn mạch máu trong phổi.
- Ung thư phổi.
- Có rắc rối ở tim.
- Chấn thương ở ngực.
- Lạm dụng thuốc chứa cocain.
- Lao phổi.

Để kết luận nguyên nhân gây ho ra máu, những bác sĩ cần chụp X-quang, chụp cắt lớp CT, thử sinh tiết để phát hiện những không bình thường tại cơ quan hô hấp. Việc điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn ho ra máu do ho nhiều (do biểu lộ của chứng viêm họng) thì bạn tránh việc quá lo ngại vì đó đơn giản chỉ là những mạch máu nhỏ ở cổ họng bị tổn thương. Còn trong trường hợp bạn ho ra máu nhiều lần, không còn tín hiệu thuyên giảm và ho ra lượng máu lớn thì nên nhanh gọn tới gặp bác sĩ trước khi quá muộn.

Để cải tổ tình trạng ho ra máu, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những giải pháp tình thế sau:

- Dành thời gian nghỉ ngơi.
- Ngủ đủ giấc.
- Không vận động quá sức để phổi không phải hoạt động và sinh hoạt giải trí nhiều.
- Kiêng những thực phẩm có tính kích thích như trà đặc, cafe, ớt, rượu, thuốc lá...
- Trong chính sách ăn uống, nên ăn thêm nhiều chủng loại thực phẩm có tính chất thanh nhiệt, tăng cường ăn hoa quả tươi để tương hỗ update lượng vitamin thiếu hụt.
- Nếu ho ra máu là hệ luỵ của viêm họng thì nên nhanh gọn điều trị dứt điểm chứng viêm họng bằng nhiều cách thức.

KHỔNG THU HÀ
Theo MC

Tải thêm tài liệu liên quan đến nội dung bài viết Tại sao bị ho ra máu

Video Tại sao bị ho ra máu ?

Bạn vừa đọc nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Video Tại sao bị ho ra máu tiên tiến nhất

Chia Sẻ Link Tải Tại sao bị ho ra máu miễn phí

Heros đang tìm một số trong những Share Link Down Tại sao bị ho ra máu Free.

Thảo Luận thắc mắc về Tại sao bị ho ra máu

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Tại sao bị ho ra máu vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha #Tại #sao #bị #máu - 2022-11-25 04:15:17 Tại sao bị ho ra máu

Post a Comment